กระทู้แนะนำ โมเดลกระดาษรูปคุณหมอตุล
                มองโลกสดใสหลังทำ Lasik
               การ์ตูนความรู้เรื่องต้อหิน
               Anniversary Drtulaya.com "ความประทับใจ...คุณหมอตุลยา"
               Chic by Sunglasses
 
Pages: [1]
  Print  
Author Topic: ชีวิตติดจอไม่ดี # อย่าทำกันนะค่ะ  (Read 6538 times)
PIM
Administrator
Hero Member
*****
Posts: 2206« on: September 16, 2015, 12:18:21 pm »

ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีต่างๆ ทำให้ชีวิตของเราในปัจจุบันส่วนใหญ่ จะอยู่บนหน้าจอต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ และ โทรศัพท์ Smartphone แต่เราก็ควรรู้ว่าสิ่งเหล่านี้นอกจะก่อให้เกิดประโยชน์ในชีวิตประจำวันแล้ว ยังอาจมีโทษทางอ้อมได้เช่นกันค่ะ

โทรทัศน์ไม่ค่อยอยากจะลุกไปไหนพฤติกรรมของคนติดจอจะนั่งอยู่ในท่าเดิมๆ ก้มศีรษะเป็นเวลานานๆ ใช้สายตามากในแต่ละวัน พฤติกรรมของคนที่ติดจอเหล่านี้จะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายอย่างมาก ทำให้คนในปัจจุบันมักเป็นโรคยอดฮิต ไม่ว่าจะเป็นโรคเกี่ยวกับตาทั้งหลาย เด็กสายตาสั้นเร็วกว่าปกติ โรคตาแห้ง ตาอักเสบ ปวดศีรษะ ปวดหลัง ปวดเกร็งกล้ามเนื้อคอ ปวดรอบสะบัก ปวดแขน ปวดข้อมือ  คนที่ติดจอไม่ว่าจะเป็นจอคอมพิวเตอร์ จอโทรทัศน์ จอสมาร์ทโฟน ไอแพด แท็บเล็ต ทั้งหลาย จะส่งผลต่ออะไรบ้าง ทำให้เกิดเป็นโรคหรืออาการต่างๆ ได้ง่าย

โรคเกี่ยวกับตา ปวดตา ปวดกระบอกตา สายตาสั้น การจ้องหน้าจอเป็นเวลาต่อเนื่องกันนานๆ จะมีผลต่อสายตาของเราเป็นอย่างมาก เพราะแสงสีของภาพที่ฉูดฉาด การเคลื่อนที่เร็ว ส่งผลให้จอประสาทตาล้า กล้ามเนื้อรอบตาต้องเกร็งตัว ตาแห้งเนื่องจากต้องจ้องมองภาพจอสีต่อเนื่อง ไม่เพียงแต่จะรู้สึกได้ทันทีหลังจากการเล่นเท่านั้น แต่การมีพฤติกรรรมแบบนี้ตลอดเวลาจะส่งผลให้จอประสาทตาเสื่อมเร็ว ซึ่งโรคนี้ไม่สามารถรักษาได้ เมื่อเสื่อมก็จะเสื่อมสภาพลงไปเรื่อยๆ จนมองไม่เห็นจากการล้าของกล้ามเนื้อตาจะทำให้มีการจำกัดการไหลเวียนของเลือด และระบบประสาท หนังตาตก ขอบตาบวมคล้ำ ฯลฯ

อาการหรือโรคปวดศีรษะ ปวดคอ-บ่า-ไหล่ เรามองเห็นได้ชัดเจนว่าในขณะที่เราเมามัน เล่นเกมต่างๆ หรือจ้องมองที่หน้าจอนานๆ นั้น เกิดจาการก้มหน้าและร่างกายของเราก็จะค่อยๆ ค้อมตัวลงๆ ไปการอยู่ในท่าเหล่านี้นานๆ ผลเสีย โดยตรงกับเลือดที่ไปเลี้ยงสมองเพราะถ้าเลือดไหลเวียนผ่านกล้ามเนื้อบ่า กล้ามเนื้อต้นคอ ที่เกิดการเกร็งจากท่าทางที่ผิดปกติเช่นนี้ จะทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก เมื่อเป็นเรื้อรังอาจทำให้เป็นต้นเหตุของอาการปวดศีรษะไมเกรนได้ด้วย และจากท่าทางเหล่านี้ก็ยังส่งผลให้กระดูกหรือหมอนรองกระดูกเสื่อมก่อนวัยอันควรโรคเหล่านี้เริ่มพบในวัยรุ่นมากขึ้น ทั้งนี้ก็เหตุจากการติดจอนั่นเองโรคระบบทางเดินหายใจ

อาการเหล่านี้เป็นเพียงเบื้องต้นของโรคทางอ้อมที่เกิดจากการติดหน้าจอมากจนเกินไป ยังมีอีกหลายๆโรคที่สามารถเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตอยู่กับหน้าจอเป็นเวลานานๆในแต่ละวัน เมื่อรู้ถึงข้อเสียที่อาจส่งผลต่อร่างกายแล้ว เราควรหันมาดูแลและใช้ชีวิตควบคู่ไปกับเทคโนโลยีให้ถูกวิธีกันนะค่ะ
 
ขอขอบคุณ ...ข้อมูลจาก กรุงเทพธุรกิจ
ขอขอบคุณ ... ภาพจาก Infographic Thailand


Share  


Logged

All About Lasik
Pages: [1]
  Print  
 
Jump to: