กระทู้แนะนำ โมเดลกระดาษรูปคุณหมอตุล
                มองโลกสดใสหลังทำ Lasik
               การ์ตูนความรู้เรื่องต้อหิน
               Anniversary Drtulaya.com "ความประทับใจ...คุณหมอตุลยา"
               Chic by Sunglasses
 
Pages: [1]
  Print  
Author Topic: โรควุ้นตาเสื่อม (Vitreous floater หรือ Eye floater หรือ Floater)  (Read 6299 times)
PIM
Administrator
Hero Member
*****
Posts: 2206« on: September 26, 2013, 11:42:53 am »

โรควุ้นในตาเสื่อม เกิดจากการเสื่อมของ น้ำวุ้นตา (Vitreous) ซึ่งก็คือสารใสคล้ายๆ เจลอยู่ภายในลูกตาทำให้ลูกตาเราคงรูปค่ะ และทำหน้าที่เป็นตัวกลางให้แสงผ่าน ให้สารอาหารแก่จอประสาทตาและเซลล์ผนังลูกตาชั้นใน  โดยปกติแล้วโรคนี้หากเกิดกับผู้สูงอายุ แต่ไม่มีอันตรายใดๆ เพราะเป็นการเสื่อมของอวัยวะตามธรรมชาติ แต่หากเกิดกับเราๆ ท่านๆ ในวัยทำงานได้ค่ะ

ลักษณะอาการของโรควุ้นตาเสื่อม  อาการที่แสดงให้เห็นว่าเราเริ่มมีภาวะเป็นโรควุ้นตาเสื่อมคือ มีจุดดำๆลอยไปมา มีลักษณะเป็นลูกน้ำ เป็นแมลง หรือเป็นวงๆ ลอยอยู่ข้างหน้า บางครั้งอาจรู้สึกเหมือนมีแมลงบินอยู่ข้างหน้า อาจเห็น หรืออาจหายไป แต่จะเห็นชัดเมื่อมองผ่านพื้นเรียบ เช่น บนกระดาษสีขาว บนฝาผนัง ตลอดจนบนท้องฟ้าใส เป็นต้น   โดยทั่วไปการมองเห็นอะไรลอยไปมานี้ไม่ทำให้สายตามัวลง แต่อาจก่อให้เกิดความรำคาญมากกว่า

สาเหตุที่อาจทำให้เกิดโรควุ้นตาเสื่อมได้ในวัยทำงาน ปัจจุบันนี้คนเป็นโรควุ้นในลูกตาเสื่อมกันมากขึ้นเพราะการใช้คอมพิวเตอร์โดยเฉพาะวัยเรียนและวัยทำงาน ไม่ว่าคุณจะเล่นเน็ต,เล่นเกมส์, อ่านบทความหรืออะไรก็ตามที่อยู่บนจอคอมพิวเตอร์ล้วนทำให้สายตาคุณเสียได้ทั้งสิ้น เพราะการจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์นั้นไม่เหมือนการอ่านหนังสือ เพราะการมองตัวหนังสือที่อยู่บนหน้าจอคอมพิวเตอร์มีลักษณะแขวนลอยอยู่ในจอ จึงทำให้สายตามีโฟกัสที่ไม่แน่นอน ส่วงผลให้กล้ามเนื้อลูกตาทำงานหนักเพิ่มโอกาสที่จะทำให้สายตาเสียได้มากขึ้น.................

การรักษาเมื่อเกิดภาวะวุ้นตาเสื่อม

  1.การเกิดน้ำวุ้นตาเสื่อมที่ไม่อันตราย ซึ่งเป็นกรณีที่พบเป็นส่วนใหญ่ มัก จะก่อให้เกิดความรำคาญที่มีอะไรลอยมารบกวน แต่ไม่ทำให้สายตามัวลง นานเข้าอาจชินไปเอง หรือตะกอนหลบไปจากแนวสายตา อาการจะดีขึ้นเอง จึงไม่จำเป็นต้องรักษา
  2.ถ้ามีการตรวจพบเรื่องจอประสาทตาฉีกขาดร่วมด้วย ต้องรับการรักษาด้วยแสงเลเซอร์  เป็นการปิดรูรั่วที่จอตาที่ขาด เพื่อไม่ให้น้ำวุ้นตาเซาะไปตามรูที่ขาด ซึ่งอาจจะทำให้จอตาหลุดลอกออกมา ทำให้ตามัวและตาบอดได้
 3.หากน้ำวุ้นตาตกตะกอนชนิดอันตรายในข้อ 6 ซึ่งพบเป็นส่วนน้อย ต้องรักษาตามสาเหตุ เช่น ถ้าเป็น เบาหวานขึ้นตา ควรรักษาโดยการคุมโรคเบาหวาน ร่วมกับการรักษาจอตาด้วยแสงเลเซอร์ ถ้าเป็นจากโรคจอตาเสื่อมที่เกิดจากหลอดเลือดเกิดใหม่ที่จอตา (Neovascu larization) ต้องขจัดหลอดเลือดที่ผิดปกติด้วยเลเซอร์หรือด้วยยา ถ้าเกิดจากเม็ดเลือดขาวจากการอักเสบภายในดวงตา ต้องให้ยาฆ่าเชื้อ/ยาปฏิชีวนะ หรือในบางราย อาจต้องลงเอยด้วยการทำผ่าตัดน้ำวุ้นตา (Vitrectomy)

 ที่สำคัญคนไข้ที่มีภาวะสายตาสั้นจะมีโอกาสในการเกิดโรคตาได้ง่ายกว่าคนสายตาปกตินะค่ะ เราควรเข้าตรวจเช็คสภาพดวงตาอย่างน้อยปีละ 1 ครั้งนะค่ะ เพื่อป้องการไม่เกิดโรคร้ายแรงตามาค่ะ  i46


Share  


Logged

All About Lasik
Pages: [1]
  Print  
 
Jump to: