กระทู้แนะนำ โมเดลกระดาษรูปคุณหมอตุล
                มองโลกสดใสหลังทำ Lasik
               การ์ตูนความรู้เรื่องต้อหิน
               Anniversary Drtulaya.com "ความประทับใจ...คุณหมอตุลยา"
               Chic by Sunglasses
 
Pages: [1]
  Print  
Author Topic: ทำ PRK กับคุณหมอตุลยาค่าาาา  (Read 12096 times)
Methawee
Newbie
*
Posts: 7


« on: April 30, 2012, 06:23:10 pm »

                  สวัสดีค่ะคุณหมอตุล  คุณพิม  คุณเจน  คุณพยาบาลอุ้ม  น้องแอมป์และทีมงานทุกท่าน รวมถึงชาว Drtulaya Community ทุกคนค่ะ 
               
                 จะว่าไปแล้วก็เป็นน้องใหม่ ณ ที่แห่งนี้(แม้จะอายุเก่าไปเยอะเลย i40)  หลังจากที่อยู่ในโลกของคนสายตาสั้น มาหลายสิบปี ต้องใช้เครื่องมือช่วยในการมองมาก็เยอะ  ทะเลาะกับอุปกรณ์เหล่านี้มาก็มาก  จนในที่สุดก็ถึงวัยอันควรที่เราจะต้องแก้ไขภาวะสายตาสั้น (มากกกกก)เสียทีค่ะ  ไปตรวจเพื่อทำเลสิคจาก ร.พ.แห่งหนึ่งไม่ผ่านค่ะ เนื่องจากมีภาวะตาแห้ง     จนได้มารู้จักสังคมแห่งนี้ที่ให้ความรู้และกำลังใจมากมายค่ะ  ทำให้มีกำลังใจที่จะรักษาอีกครั้ง

                19 เม.ย.55 เดินทางจากต่างจังหวัด(อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์) เข้า ก.ท.ม. นัดไว้กับคุณพิมจะเข้าตรวจและผ่าเลยที่ท๊อปเลสิคในวันที่ 20 เม.ย.  ตกบ่ายได้รับโทรศัพท์จากทีมงานว่าสะดวกที่จะเข้าตรวจบ่ายวันนี้เลยไม๊คะ เพราะพรุ่งนี้จะได้ผ่าเลย ไม่เสียเวลาตรวจขยายหดรูม่านตา เราก็สะดวกทุกเวลาค่ะขอให้ได้รักษาพร้อมเสมอ  บ่ายวันเดินทางก็เข้าตรวจทันที  การตรวจสภาพตาคงเหมือนๆ กับที่หลายคนเลยเล่าไว้นะคะ สำหรับเราแล้วเครื่องมือที่เราเครียดทุกครั้งที่เจอก็คือ เครื่องที่เป่าตาวัดความดันลูกตาค่ะ...ไม่รู้ไปโกรธแค้นกันมาแต่ปางไหน เจอเมื่อไรตกใจหน้าหงายทุกที...ไม่เจ็บนะคะแต่ตกใจ ตรวจไปตรวจไป  เราก็แอบลุ้นว่าอาการตาแห้งจากเดืมเคยวัดได้ 3 กะ 5 จะดีขึ้นไม๊น้อ.....ปรากฏว่าวัดได้ 4 กะ 7 ดีขึ้นมานีดนึง  i40  แต่ก็ยังหวั่นๆ ว่าคุณหมอจะยอมผ่าให้ไม๊นะ...คืนนั้นนอนไม่หลับกันเลยทีเดียว

               20 เม.ย.55  ตื่นเต้นจะได้พบคุณหมอตุลแล้ว  จนท.ให้ไปเตรียมตัวเข้าห้องผ่าตัด  ตรวจเอดส์ผ่านฉลุย...เอ้า!! ผ่านแล้วหนึ่งด่าน เดี๋ยวพบคุณหมออยากรู้ว่าคุณหมอจะว่ายังไง   นอนรอทานยาแก้ปวด กับยาคลายกังวล  เตียงที่นอนข้างๆ กรนเบาๆ อิจฉาจังเค้าหลับรอเลยนิ i40  หลังจากที่นอนกระวลกระวาย...โดยไม่ได้รู้สึกง่วงเล้ยเรา   ทีมงานก็พามาพบคุณหมอ  คำแรกที่คุณหมอทักประทับใจมากค่ะ   "หมอต้องขอโทษด้วยที่เมื่อวานให้รีบมาตรวจก่อน"  โอ้ว!! ไม่เป็นไรค่ะ  หมอดูเคสแล้วบอกว่าสภาพตาเราไม่ควรทำเลสิค แต่น่าจะทำ PRK แทน  ...หรือจะรอรักษาอาการตาแห้งก่อน....ไม่ค่ะไม่  PRK ก็PRK ช่วงนี้ยังพอว่างงานค่ะเพราะนักเรียนปิดภาคเรียน (เอ่อ..คือ..เราไม่ได้เป็นนักเรียนนะคะ..อายุขนาดนี้แล้วเราเป็นครูบ้านนอกค่ะ  i30)  ....เอ้าเตรียมตัวทำ PRK กันเลย

             กว่าจะเข้าห้องผ่าตัดประมาณ 13.00 น.เราเห็นนาฬิกาลางๆ ภายในห้องผ่าตัดมีเตียงและเครื่องมืออยู่ตรงกลางห้อง ทีมงานให้เรานอนบนเตียงที่มีหลุมตรงศีรษะเหมือนล๊อคศีรษะเราไว้  ห่มผ้าให้เพราะในห้องหนาวมากกกกกกกกกก  เอาลูกบอลให้เรากำ เราก็กำแน่นเลย  ^^"  คุณหมอเริ่มทำที่ตาซ้ายเราก่อนค่ะ..ก่อนจะทำเราจำได้ว่าถามคุณหมอว่า  "นี่ตาหนูชาแล้วใช่ไหมคะ" คุณหมอก็บอกว่าชาแล้วจ้ะ (ก็จะไม่ให้กลัวได้ไงคะ เคยอ่านเจอว่าอาการชามันจะหนักเปลือกตา เอ๊ะ!! นี่เรายังไม่หนักเลยนี่นา)...แต่ก็ชาอย่างที่คุณหมอบอกแหละค่ะ  เพราะไม่รู้สึกเจ็บเลยค่ะ  การทำ PRK เราสามารถมองเห็นตลอดค่ะ  ตาแรกผ่านไป คุณหมอหยอดยาเย็นสบายมากค่ะ...น่าจะหยอดนานๆ เพลินเลย  อิอิ  อยากจะกรี๊ดหลังจากตาแรกผ่านไปค่ะ  เห็นหลอดไฟจากเครื่อง Mel-80 ชัดเจนเลยค่ะ  จากนั้นก็ย้ายไปทำตาขวา เพลินจากยาหยอดเย็นๆ เช่นเดิม...นอนจนเพลินจนคุณหมอต้องเรียกหลายรอบ  ค่ะยังอยู่ค่ะ...ลุกขึ้นมาคุณหมอถามว่าแพ้อะไรหรือเปล่าทำไมคอแดงไปหมดเลย....เราก็เลยบอกว่าเวลาหนูตื่นเต้นหนูจะตัวแดงแบบนี้ค่ะ  แฮ่ๆ i28

                พยาบาลพาไปหยอดยาปิดตา  สอนวิธีดูแลตัวเอง  อธิบายอาการข้างเคียงว่าอาจมีอาการปวดบ้างหลังทำ PRK แล้วนัดอีก 4 วันข้างหน้ามาถอดคอนแทคเลนส์ค่ะ   เย็นวันนั้นซัดข้าวผัดกุ้ง เบอร์เกอร์ลาบหมู  อิ่มหลับสบายค่ะ  ....อ้อ!! ไม่ลืมแอบส่องผ่านรูที่ครอบตาบ่อยๆ ด้วยความตื่นเต้น...ชัดจริงเลยค่าาาา

                21 เม.ย.55  ตื่นเต้นรีบตื่นมาเปิดฝาครอบตาแต่เช้า  ทำความสะอาดอย่างที่คุณพยาบาลบอก  ไม่ค่อยมีขี้ตา ไม่เจ็บเลยค่ะ  การมองเห็นชัดแต่ก็ไม่คมนัก   เดินทางกลับบ้านนอกค่ะ  ก่อนกลับไม่ลืมไปถอยแว่นกันแดดที่แผนกขายแว่นชั้นล่าง  เกิดมาไม่เคยใส่แว่นกันแดดที่ใหญ่ขนาดนี้ ดูคุณนายๆ ขัดๆ กับบุคลิคเรายังไงชอบกล    เอ้า!! ใส่แล้วสบายตาขึ้นเฮะ

                22-23 เม.ย.55  มีอาการปวดบ้างค่ะแต่พอทนได้ ตาสู้แสงไม่ได้ต้องใส่แว่นกันแดดเกือบตลอดเวลา  ทำให้อยากอยู่ในห้องมืดน่าจะสบายตาดีนะ  หยอดน้ำตาเทียมเกือบทุก15-30 นาที ทำตามที่คุณหมอบอกอย่างเคร่งครัด  น้องแอมป์โทรมาสอบถามอาการและบอกถึงยาหยอดตาแก้ปวดถ้าไม่ปวดก็ไม่ต้องหยอด  หรือจะหยอดก่อนนอนก็ได้จะได้หลับ....แต่พี่ปวดก็ไม่หยอดค่ะ ทนเอาน่าจะดีกว่า  เลยเอาไปหยอดก่อนนอนหลับสบายขึ้นค่ะ i47

               24 เม.ย.55 มีนัดถอดคอนแทคเลนส์กับคุณหมอ  คุณหมอชมว่าแผลดีมาก การมองเห็นก็ดี  เราเองก็ดีใจค่ะ  นัดอีกครั้ง 19 พ.ค.55  แล้วพบกันนะคะคุณหมอ

               25-30 เม.ย.55  ไม่ปวดไม่เจ็บตาแล้วค่ะ  เพิ่งกล้าให้โดนน้ำวันที่ 10 หลังทำค่ะ กะเอาให้ชัวร์  การมองเห็นช่วงนี้มองไกลเห็นค่ะแต่ไม่คมนัก  ไม่มีหมอกค่ะ สามารถขับรถในเมืองได้ค่ะ   แต่มองใกล้เห็นภาพซ้อน  อ่านหนังสือยังไม่ได้  ถ้าจะใช้คอมต้องขยายใหญ่มากกกกกก ค่ะ  ถ้าอ่านหรือเพ่งนานๆ ก็จะล้าและปวดตาค่ะ  เลยพักตาด้วยการกินแล้วก็นอนแทน  จ๊ากกกกกก !!! ความอ้วนเข้ามาเยือน i35

               เรื่องแสงกระจาย  เนื่องจากบ้านอยู่ริมทุ่งค่ะ  แรกๆ หลังทำ PRK เวลาเราจะทดสอบว่ามีแสงกระจายไม๊  เราจะวิิ่งไปมองไฟหน้าบ้าน...เอ๊ะ!! ไม่เห็นกระจายเลยเน้อ  ว่าแล้วก็ขี่มอร์เตอร์ไซค์ไปกับลูกสาวตอนกลางคืนค่ะ  ผ่านถนน 4 เลน  จ๊าก!!!! กระจายมากมาย เบ่งบานกันใหญ่ไม่กล้าข้ามถนนจนลูกสาวบอกว่า  "แม่ๆๆๆ รีบข้ามไปสิ ดูดิ่หมายังกล้าข้ามไปเลย  วิ่งชิวๆ เลยนะแม่"  "โถๆ!!  ลูกเอ้ย! แม่ไม่สามารถกะระยะได้เลยลูก  - -"   " i50

                สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณ คุณหมอตุลและทีมงานทุกคนนะคะ  ที่ดูแลรักษาเป็นกำลังใจให้ความอบอุ่นมากมายค่ะ ขอให้คุณหมอและทีมงานมีสุขภาพแข็งแรงนะคะ แล้วพบกันนะคะ

             ป.ล.  อาจพิมพ์ผิดเยอะนะคะเพราะว่า...ภาพมันยังซ้อนๆ กันอยู่ค่ะ i40

               


Share  


Logged
JanE
Hero Member
*****
Posts: 1127


« Reply #1 on: May 02, 2012, 11:23:50 am »

การทำ PRK แผลกระจกตาที่ขูดไปจะใช้เวลในการหายนานกว่า Lasik ทำการการมองเห็นยังไม่คมชัดได้ ซึ่งมันจะค่อยดีขึ้นๆเรื่อยแน่นอนค่ะ   

  

Logged
Methawee
Newbie
*
Posts: 7


« Reply #2 on: May 04, 2012, 11:53:10 am »

                 ขอบคุณค่ะคุณJanE 

                ผ่านไป 15 วันแล้วค่ะ  ไม่เห็นภาพซ้อนแล้วดีใจจังเลย  ใช้คาถาน้ำตาเทียมของคุณหมอได้ผลดีจริงค่ะ    
  

Logged
PIM
Administrator
Hero Member
*****
Posts: 2206« Reply #3 on: May 08, 2012, 10:19:00 am »

การทำ PRK อาจทำให้มีการเคืองตาค่อนข้างมากนะค่ะ การหยอดตาเทียมจะช่วยได้มาเลยค่ะ นอกจากน้ำตาเทียมแล้วควรหลีกเหลี่ยง สถานที่มีลมแรงๆ แดดแรงๆ ด้วยนะค่ะ i27
  

Logged

All About Lasik
Methawee
Newbie
*
Posts: 7


« Reply #4 on: May 09, 2012, 06:16:56 pm »

                ขอบคุณค่ะคุณพิม  20 วันแล้วค่ะและเป็นวันที่ไปทำงานวันแรก(โรงเรียนเปิดแล้วค่ะ)   

ไม่มีอาการตาแห้งเลยค่ะ  แม้ว่าต้องนั่งพิมพ์เอกสารการสอนหน้าคอมเป็นเวลานานๆ

พักทุก ครึ่งชั่วโมงหยอดน้ำตาเทียม  i34

การมองเห็นชัดเจนมากถึงมากที่สุดค่ะ  ไม่ต้องขยายใหญ่ๆ มากๆ เหมือนก่อนแล้วค่าาาาา   

               วันที่ 19 พ.ค.นี้มีนัดตรวจครบ 1 เดือน  แล้วจะมาเล่าสู่กันฟังนะคะ

               
  

Logged
PIM
Administrator
Hero Member
*****
Posts: 2206« Reply #5 on: May 10, 2012, 10:23:37 am »

ดีใจจังเลยค๊า ทำปฏิบัติตัวแบบนี้ น่ารักที่ซู๊ดค่ะ  i46
  

Logged

All About Lasik
drtulaya
Hero Member
*****
Posts: 3248« Reply #6 on: May 19, 2012, 10:57:12 pm »

 i27ยอดเยี่ยมเลยค่ะ
  

Logged

care 4 ur eyes
Methawee
Newbie
*
Posts: 7


« Reply #7 on: May 20, 2012, 09:28:59 pm »

               วันที่ 19 พ.ค.55 ไปตรวจตาหลังทำ PRK ครบ 1 เดือน  วัดค่าสายตาเป็น 0 ทั้ง 2 ข้าง  โอ้ว!! อย่างดีใจ   ตอนวัดอ่านได้ทุกตัวทุกแถว อ่านจากหน้าไปหลังหลังไปหน้าอ่านได้  เห็นชัดแจ๋วเลยค่ะ  เพื่อนๆ ที่สายตาสั้นมากๆ คงจะเข้าใจความรู้สึกเวลาที่อ่านตัวเลขไม่ได้..ว่ามันอึกอัดตัวเองจริงๆ เลย i40

               ได้ยา FML มาหยอดอีก 1 ขวดพร้อมกับน้ำตาเทียมและวิตามิน ซี ค่ะ  จะปฏิบัติตัวตามคำสั่งคุณหมออย่างเคร่งครัดนะคะ i34


           
  

Logged
PIM
Administrator
Hero Member
*****
Posts: 2206« Reply #8 on: May 21, 2012, 09:48:53 am »

น่ารักมากค่ะ  i27
  

Logged

All About Lasik
Pages: [1]
  Print  
 
Jump to: